CÁCH ĐIỀU TIẾT ĐỘ ẨM CHO PHÒNG BẰNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

25/09/2023 | admin

 Cách tạo, duy trì độ ẩm phù hợp cho phòng

Nhà có lọc khí bù ẩm mà sáng dậy vẫn khô họng.

Bỏ mẹ, máy hỏng hoặc thậm chí là mua phải máy đểu ồi!

Nay có time, em giải thích qua cho các bố mẹ nguyên nhân nhé.

Đầu tiên phải khẳng định, máy không hỏng hoặc đểu nếu như tắt điều hòa đi và độ ẩm vẫn tăng hoặc giữ ổn định. Ngược lại, máy chắc chắn hỏng.

Trong trường hợp hỏng, liên hệ cơ sở bảo hành ngay lập tức. Còn không hỏng, mời ACE đọc tiếp

Sở dĩ đã bật bù ẩm nhưng độ ẩm vẫn không đủ và còn giảm đi là do chúng ta chưa sử dụng lọc khí bù ẩm đúng cách. Hầu hết các máy LKK đều có 3 chế độ bù ẩm với cơ chế hoạt động như sau:

- Bù ẩm họng da: Thực chất là mức bù ẩm yếu

- Bù ẩm liên tục: Bù liên tục không ngừng nghỉ

- Bù ẩm tự động: Nếu thiếu ẩm, máy tự bù và dư ẩm máy tự ngắt

Trong 3 cơ chế trên, bù ẩm họng da mình không khuyến nghị sử dụng, chúng ta cùng mổ sẻ 2 chức năng còn lại.

1. Với bù ẩm tự động:

Trong chế độ bù ẩm tự động, máy chỉ bù lên mức ẩm 50-55% mà thôi (theo khuyến nghị của các cơ quan y tế thì mức ẩm này là phù hợp vì nó ức chế sự sinh sôi và phát triển của nhiều vi khuẩn có hại). Tuy nhiên, thực tế VN là nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, chúng ta quen với mức ẩm 60-65%, và chỉ bù đến 50,55% thì vẫn là thiếu ẩm. Vẫn khô họng khô cổ khô da

#Chốt: Chế độ này nên sử dụng khi thời tiết nồm (vừa nóng vừa độ ẩm cao) là phù hợp nhất

2. Với bù ẩm liên tục:

Trong chế độ này, máy sẽ liên tục bù ẩm ra môi trường. Máy chỉ ngừng bù ẩm khi hết nước hoặc tắt chế độ bù ẩm. Vậy tại sao nhiều ACE đã bật bù ẩm liên tục mà phòng vẫn khô?

Nguyên nhân là do lượng ẩm LKK bù ra không tương ứng với lượng ẩm bị điều hòa lấy đi trong quá trình làm lạnh phòng.

Thực tế điều hòa là cỗ máy hút ẩm cực khỏe, để làm mát không khí thì điều hòa sẽ phải hút và đưa không khí qua dung môi (gas). Trong quá trình đó nó hút bớt độ ẩm phòng (tạo thành nước chảy ra ở ống xả). Và trời càng nóng, làm lạnh càng sâu, độ ẩm phòng càng giảm.

Vấn đề lúc này là làm sao để cân bằng được độ ẩm bù vào và độ ẩm mất đi giữa 2 cỗ máy LKK, điều hòa. Cách thức thực ra rất đơn giản, sau khi bật điều hòa cùng LKK (cài ở bù ẩm liên tục) tầm 1h:

- Nếu độ ẩm duy trì ở mức phù hợp (quan sát qua thang báo ẩm của LKK hoặc ẩm kế, phù hợp hay không là do nhu cầu từng người và hoàn toàn tự cảm nhận được thông qua việc hít thở), hãy duy trì cả 2 cỗ máy trên ở chế độ hiện tại.

- Nếu độ ẩm giảm về vùng quá thấp, điều hòa đã fix 26 độ, hãy tăng tốc độ lọc không khí lên

Nguyên lý rất đơn giản, tốc độ lọc khí tỷ lệ thuận với khả năng bù ẩm. Tốc độ càng cao lượng ẩm bù ra càng nhiều. Tuy nhiên, ở đây có điểm cần chú ý, đó là tốc độ lọc khí cao cũng đồng nghĩa với độ ồn lớn gây khó ngủ. Do vậy bạn nên tăng từng mức 1 để vừa quan sát xem lượng ẩm bù ra đủ hay chưa (tránh tình trạng dư ẩm) đồng thời làm quen với độ ồn mới, đừng vèo phát tăng lên chế độ Turbo là ồn quá không ngủ được.

Tổng kết:

Như vậy, mặc dù tất cả các cỗ máy LKK hoặc điều hòa đều có chế độ tự động. Tuy nhiên, không phải cứ set Auto là mọi thứ diễn ra theo đúng ý mình.

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh mỗi người mỗi nhu cầu khác nhau. Cá nhân tôi luôn khuyến nghị ACE khi đã mua 1 sp máy móc nào đó về thì cố gắng tìm hiểu đôi chút về hoạt động của nó. Có hiểu cách nó làm việc thì ta mới làm chủ và phối hợp với các thiết bị khác nhằm đem đến độ thỏa dụng cao nhất.

Trong mọi trường hợp, yếu tố con người vẫn là số 1, phải không ACE.

Chúc ACEE sớm tạo được một không gian hợp lý cho gia đình!

Chia sẻ bài viết trên:

Thong ke
x

Vui lòng điền vào các thông tin dưới đây để nhận được báo giá về các sản phẩm của likeandbuy.vn

0986846688